Theo một thuyết coi bói về nhân tướng học của người Nhật, mũi được chia thành 3 khu vực, mỗi khu vực biểu hiện rất rõ ràng cá tính của một người với ý nghĩa như sau:

  • Khu vực sống mũi: bao gồm Sơn Căn (gốc mũi nằm giữa hai mắt), Niên Thượng và Thượng Thọ, biểu hiện về những khả năng tiềm tàng của một người. Sơn căn càng rộng càng chứng tỏ người có năng lực và ngược lại.
  • Khu vực Chuẩn Đầu: biểu hiện cho trí lực, có liên quan rất lớn đến sự phát triển của trí óc và tinh thần của một người.
  • Khu vực phụ trợ: tức là hai cánh mũi (Giản Đài và Đình Uý) thể hiện cho năng lực làm việc, sức khỏe của một người.

Về mặt nhân tướng học, chúng ta cũng nên chú ý đến chiều dài và độ cao thấp của mũi. Một chiếc mũi được gọi là trung bình khi có chiều dài bằng 1/3 chiều dài cuả khuôn mặt. Còn để nhận biết mũi là cao hay thấp thì dùng cách so sánh sự cân đối giữa chiều cao của mũi với chiều cao lưỡng quyền hay chiều cao của cằm để nhận biết độ cao thấp. Dưới đây là các dạng mũi phổ biến và vận mệnh của những người mang chiếc mũi như vậy:

1. Mũi phú quý: Mũi cao, cánh mũi to dày, lỗ mũi rộng, chuẩn đầu tròn đầy. Người có dạng mũi thường sống trong giàu sang, sung sướng.

2. Mũi dọc dừa: Người có dạng mũi này tính tình trung hậu, khoan hoà trong xử thế, thiên về văn chương nghệ thuật nên thường được danh tiếng hơn lợi lộc.

Những người có mũi dọc dừa có tài năng về nghệ thuật
Những người có mũi dọc dừa có tài năng về nghệ thuật

3. Mũi nghèo khó: Lỗ mũi lớn và quá lộ hay hếch lên.

Những người mũi hếch không thể giàu được
Những người mũi hếch không thể giàu được

4. Mũi hung ác: Mũi có nhiều nếp ngang dọc, thân mũi cao gầy, lỗ mũi hẹp, Chuẩn Đầu nhọn trơ xương.

5. Mũi đầy đặn, cao và rộng nhưng hơi thiếu chiều dài giống như mũi cọp: người có cá tính thiên về vật chất, ăn to nói lớn, thích danh vọng. Khi coi bói quan sát nếu có thêm Đình Úy và Giản Đài cân xứng thì có thể thành công về đường võ nghiệp hay binh nghiệp.

6. Mũi đầy đặn, phát triển cả bề cao lẫn chiều rộng, không bị phá cách: là tướng đại phú qúy, người coi bói có dạng mũi này là người rất thông minh, mưu trí và dũng cảm hơn người công thêm  tính tình trung thực, thẳng thắn, giao thiệp rộng nên thường rất thành đạt trong công việc.

Mũi đầy đặn là tướng đại phú quý
Mũi đầy đặn là tướng đại phú quý

7. Mũi thẳng nhưng hẹp ở phía trên, khi đến Chuẩn Đầu mới phát triển, lỗ mũi lộ rõ: Người coi bói có dạng mũi này là người có tính tình phóng khoáng, thích kết hợp bè bạn, vận số ở mức bình thường nhưng nếu đắc cách với ngũ quan thì có thể hưng vượng hậu vận. 

8. Mũi gấp khúc nhiều đoạn: người có tính khí thất thường, kiến thức nông cạn, gặp nhiều nhiều trắc trở trong sự nghiệp. Khi coi bói quan sát thấy phần Lưỡng Quyền khuyết hãm thì càng xấu tướng hơn, làm không đủ ăn.

9. Sống mũi lớn nhưng cong vào khiến Chuẩn Đầu thấp hẳn xuống: Người này có tính tình nhân hoà. Nếu Lưỡng Quyền tốt thì có thể làm ăn thành công rất dễ dàng. Trường hợp Lưỡng Quyền phá cách thì tướng tốt cũng bị giảm sút nhiều, làm chỉ đủ ăn.

10. Mũi có nốt ruồi: cần thận sự nghiệp bị gãy đổ nửa chừng.

Phương Thảo (tổng hợp)