Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày này.

11046517_775310309225341_7945441340428457665_n

Ngày 8/3, đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Chính phụ nữ là những người làm nên ngày 8/3 lịch sử. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ.

Ý nghĩa của ngày mùng 8-3

Lịch sử 102 năm đấu tranh của phong trào phụ nữ:

Lịch sử đấu tranh mới chỉ bắt đầu từ Thời cổ Hy Lạp, Lysistrata cuộc tranh đấu chống lại nam giới để chấm dứt chiến tranh. Cuộc đấu tranh này là tiền đề cho hàng loạt các cuộc khởi nghĩa đấu tranh đòi sự bình đẳng giới, phá bỏ quy tắc trọng nam khinh nữ của phái nữ trên toàn thế giới. Ngày 8/3 chính là cột mốc ghi lại dấu ấn và công nhận những nỗ lực đấu tranh không ngừng của phái nữ trong một thời gian dài.

11039820_775145885908450_6821809937598845257_n

Cuối thế kỷ 19 với sự phát triển của kỹ nghệ, các xí nghiệp, nhà máy tại các nước đặt biệt là Mỹ đã thu hút rất nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc. Đây là tầng lớp cam chịu, dễ thống trị nên thường xuyên chịu những áp bức của chủ tư bản với mức lương rẻ mạt và thời gian cũng như điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”; “Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau”; “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

11046517_775310309225341_7945441340428457665_n

Từ đó đến nay

Ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới, đoàn kết đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Ngày 8/3 ở Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mặc dù thời gian trị vì của Hai Bà ngắn ngủi (từ năm 40 tới 43 sau Công nguyên) nhưng  cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Đông Hán, dành  độc lập cho xứ sở của Hai Bà có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử của nước nhà. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu không kể thời kỳ lập quốc của các vua Hùng và thời kỳ Thục An Dương Vương thì Hai Bà Trưng là những người đầu tiên xây dựng nền tự chủ, độc lập của nước ta. Xét trong lịch sử thế giới, ta thấy không ở một quốc gia nào khác có một cuộc chiến tranh chống xâm lược, lãnh đạo bởi một phụ nữ, mà hùng tráng như cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nước ta.

11035462_775145902575115_4825980831556299837_n

Trang sử oanh liệt này sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau

Ngày 8/3/1965 đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ngày nay, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Hầu hết người ta đã không còn nhớ chính xác về ý nghĩ lịch sử của ngày này. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự ga-lăng của mình bằng cách chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý. Ngày 8/3 đã bị xóa nhòa ranh giới về ý nghĩa thực của nó.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Một ngày “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Có thể không cần phải nói nhiều bạn cũng hình dung ra vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: là người nội trợ chính trong gia đình, người lao động kiếm tiền ngang bằng với nam giới, là những nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn – đó là hình dung về những phụ nữ Việt Nam của thế kỷ 21. Và người phụ nữ đang dần khẳng định rằng mình là phái đẹp chứ không còn là… phái yếu như trước nữa!

Nhân dịp 8/3, Rose & Lily Shop xin gửi tới toàn thể chị em phụ nữ lời chúc HẠNH PHÚC – XINH ĐẸP – THÀNH CÔNG! Chúc chị em có một ngày lễ thật vui vẻ, hạnh phúc bên những bạn bè, người thân và tiếp tục cống hiến cho xã hội, đất nước.